Uống cà phê sẽ giảm cân?

Chế độ uống cà phê là một kế hoạch tương đối mới đang nhanh chóng trở nên phổ biến. Nó liên quan đến việc uống vài tách cà phê mỗi ngày trong khi hạn chế lượng calo của bạn.

Một số người đã báo cáo thành công giảm cân ngắn hạn nhờ chế độ uống cafe. Tuy nhiên, nó có một số nhược điểm đáng kể.Bài viết này xem xét chế độ uống cà phê, bao gồm các lợi ích tiềm năng của nó, nhược điểm và liệu nó có lành mạnh hay không.

Chế độ ăn uống cà phê là gì?

Chế độ uống cà phê được phổ biến bởi cuốn sách uống cà phê của người yêu Cà phê của Tiến sĩ Bob Arnot. Trong cuốn sách, Tiến sĩ Arnot tuyên bố rằng uống cà phê nhiều lần mỗi ngày có thể tăng cường trao đổi chất, đốt cháy nhiều chất béo, ngăn chặn sự hấp thụ calo và giảm sự thèm ăn của bạn.

Ông được truyền cảm hứng để viết cuốn sách sau khi nghiên cứu về những người sống trên hòn đảo nhỏ Ikaria của Hy Lạp, nơi có một lượng lớn người già khỏe mạnh.

Ông tin rằng sức khỏe và tuổi thọ của họ là kết quả của việc họ uống nhiều cà phê giàu chất chống oxy hóa.

Làm thế nào nó tác dụng

Kế hoạch ăn kiêng cà phê liên quan đến việc uống tối thiểu 3 cốc (720 ml) cà phê rang nhẹ mỗi ngày. Rang nhẹ có xu hướng giàu chất chống oxy hóa polyphenol hơn so với rang tối hơn.

Tiến sĩ Arnot đặc biệt coi trọng loại cà phê bạn chọn và cách pha cà phê. Ông đề xuất một loại cà phê nguyên hạt, rang nhẹ mà bạn sẽ xay tại nhà và chuẩn bị sử dụng nước lọc.

Trong chế độ ăn kiêng, bạn có thể có nhiều cà phê như bạn muốn – không chứa caffein miễn là bạn uống tối thiểu 3 cốc (720 ml). Tuy nhiên, bạn nên tránh sử dụng đường hoặc kem.

Ông cũng khuyên bạn nên thay thế một bữa ăn mỗi ngày bằng một ly sinh tố xanh tự chế, nhiều chất xơ. Công thức sinh tố gợi ý được đặc trưng trong cuốn sách.

Các bữa ăn và đồ ăn nhẹ khác của bạn nên có ít calo và chất béo và giàu chất xơ từ ngũ cốc, trái cây và rau quả. Tác giả cũng khuyến khích độc giả tránh các thực phẩm chế biến cao, chẳng hạn như bữa ăn đông lạnh và thực phẩm ăn nhẹ tinh chế, có lợi cho toàn bộ thực phẩm.

Trong cuốn sách, kế hoạch bữa ăn mẫu của Tiến sĩ Arnot chứa khoảng 1.500 calo mỗi ngày, có khả năng ít calo hơn nhiều so với một người bình thường tiêu thụ.

Các bữa ăn phù hợp cho chế độ ăn kiêng này sẽ bao gồm đậu phụ và rau xào qua gạo lức, hoặc salad gà nướng với nước sốt dấm.

Một số người đã báo cáo giảm cân thành công với chế độ ăn kiêng này, có thể là do hạn chế calo liên quan. Ngoài ra, một số bằng chứng cho thấy cà phê có thể hỗ trợ giảm cân.

Lợi ích tiềm năng

Cà phê rất giàu caffeine và chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol, có một số lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm viêm và tổn thương gốc tự do.

Khi nói đến việc tăng cường giảm cân, cà phê dường như có hai lợi ích tiềm năng – giảm sự thèm ăn và tăng sự trao đổi chất.

Có thể làm giảm sự thèm ăn

Tiến sĩ Arnot khẳng định rằng cà phê có thể ngăn chặn sự thèm ăn của bạn, do đó giúp bạn giảm lượng calo hàng ngày.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng điều này đúng ở một mức độ. Uống cà phê ngay trước bữa ăn có thể làm giảm số lượng bạn ăn trong bữa ăn đó.

Tuy nhiên, tiêu thụ cà phê khoảng 4,5 giờ trước khi ăn dường như không ảnh hưởng đến số lượng bạn ăn vào bữa tiếp theo.

Một nghiên cứu ở 33 người thừa cân hoặc cân nặng bình thường cho thấy uống cà phê làm giảm lượng calo ở những người thừa cân.

Trong 3 buổi nghiên cứu, mỗi người được ăn sáng và uống nước, cà phê thông thường hoặc cà phê với một nửa lượng caffeine. Cà phê thông thường chứa 2,7 mg caffeine mỗi pound (6 mg / kg) trọng lượng cơ thể.

Khi những người thừa cân uống 6 ounce (200 ml) cà phê, họ đã tiêu thụ ít calo hơn đáng kể sau đó, so với khi họ uống nước hoặc cà phê với một nửa lượng caffeine.

Ngược lại, một nghiên cứu ở 12 người cho thấy không có sự khác biệt về lượng calo hoặc sự thèm ăn giữa những người uống cà phê chứa caffein, cà phê khử caffein hoặc đồ uống giả dược trước bữa ăn.

Cà phê chứa caffein có thể giúp giảm lượng calo cho một số người, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi tuyên bố dứt khoát có thể được đưa ra.

Có thể làm tăng sự trao đổi chất

Cà phê chứa caffein, đặc biệt, có thể làm tăng số lượng calo và lượng chất béo bạn đốt cháy, giúp giảm cân dễ dàng hơn.

Trong một bài đánh giá bao gồm hơn 600 người, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng caffeine lớn hơn có liên quan đến việc giảm cân, chỉ số khối cơ thể (BMI) và khối lượng chất béo.

Khi lượng caffeine của người tham gia tăng gấp đôi, trọng lượng, BMI và khối lượng chất béo của họ giảm 17% 28%.

Trong một nghiên cứu khác, 12 người trưởng thành đã sử dụng một chất bổ sung có chứa caffeine và polyphenol – hai thành phần hoạt động chính của cà phê – hoặc giả dược. Việc bổ sung khiến người tham gia đốt cháy nhiều chất béo và calo hơn đáng kể so với giả dược đã làm.

Cà phê cũng có thể tăng lượng chất béo bạn đốt cháy khi tập luyện.

Một nghiên cứu đã xem xét tác dụng của cà phê ở 7 người đàn ông khỏe mạnh, làm việc trong 30 phút, sau đó tiêu thụ khoảng 1 cốc (250 ml) nước hoặc cà phê chứa caffein. Những người uống cà phê đốt cháy nhiều chất béo hơn những người uống nước.

Tuy nhiên, phần lớn nghiên cứu về cà phê và trao đổi chất đã được thực hiện vào những năm 1980 và 90. Nhiều nghiên cứu gần đây sẽ giúp củng cố những phát hiện này. Hơn nữa, có rất ít bằng chứng gần đây để hỗ trợ một số tuyên bố mạnh mẽ hơn của Tiến sĩ Arnot.

Nhược điểm

Cà phê chứa chất chống oxy hóa lành mạnh và có thể giúp bạn giảm cân bằng cách ngăn chặn sự thèm ăn và tăng sự trao đổi chất của bạn. Tuy nhiên, chế độ ăn uống cà phê có một số nhược điểm.

Caffein quá mức

Mặc dù cà phê không chứa caffein là một lựa chọn trong chế độ uống cà phê, nhưng hầu hết mọi người thích cà phê chứa caffein. Thêm vào đó, nhiều lợi ích trao đổi chất của cà phê được quy cho caffeine.

Tuy nhiên, lượng caffeine quá mức có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như huyết áp cao. Một nghiên cứu quan sát đã xem xét mối liên quan giữa cà phê và huyết áp ở hơn 1.100 người bị huyết áp cao.

Những người tiêu thụ ba hoặc nhiều tách cà phê mỗi ngày có chỉ số huyết áp cao hơn so với những người không uống cà phê.

Caffeine cũng là một chất lợi tiểu, có nghĩa là nó khiến bạn bài tiết nhiều chất lỏng hơn qua nước tiểu. Nếu bạn uống nhiều cà phê, bạn có thể cần sử dụng nhà vệ sinh thường xuyên hơn.

Hơn nữa, nhiều chất điện giải quan trọng có thể bị mất với chất lỏng, bao gồm kali. Mất quá nhiều kali có thể dẫn đến một tình trạng gọi là hạ kali máu, có thể ảnh hưởng đến kiểm soát cơ bắp và sức khỏe của tim. Tuy nhiên, hạ kali máu do cà phê là rất hiếm.

Cuối cùng, lượng caffeine quá mức có liên quan đến đau tim, đau đầu, mất ngủ và tăng nguy cơ gãy xương, loãng xương và thậm chí trầm cảm.

Mặc dù uống quá nhiều cà phê chứa caffein có thể gây hại, lượng cafein lên tới 400 mg mỗi ngày – hoặc khoảng 4 tách (960 ml) cà phê – thường được coi là an toàn.

Xem chi tiết

Có thể lấy lại cân nặng

Kế hoạch ăn kiêng liên quan đến việc giảm đáng kể lượng calo – chẳng hạn như khuyến nghị 1.500 calo mỗi ngày trong chế độ uống cà phê – thường dẫn đến việc lấy lại cân nặng do một số thay đổi mà cơ thể bạn trải qua khi bạn hạn chế lượng calo.

Cơ thể bạn thích nghi với số lượng calo bạn thường xuyên tiêu thụ. Do đó, khi bạn giảm lượng calo đáng kể, cơ thể bạn thích nghi bằng cách làm chậm quá trình trao đổi chất, giảm số lượng calo bạn đốt cháy.

Ngoài ra, những thay đổi nội tiết tố xảy ra do hạn chế calo có thể làm tăng sự thèm ăn của bạn.

Leptin là một loại hormone thúc đẩy cảm giác no và gửi tín hiệu đến não của bạn để ngừng ăn. Tuy nhiên, mức độ leptin trong cơ thể bạn có thể giảm đáng kể trong chế độ ăn ít calo, có khả năng dẫn đến đói và thèm ăn nhiều hơn.

Vì những lý do này, rất khó để giảm cân bằng chế độ ăn kiêng đòi hỏi bạn phải giảm đáng kể lượng calo, chẳng hạn như chế độ ăn uống cà phê. Kết quả cuối cùng thường lấy lại cân nặng.

Theo một số nghiên cứu, khoảng 80% những người giảm cân bằng chế độ ăn ít calo lấy lại một số cân nặng trong tháng đầu tiên ra khỏi chế độ ăn kiêng. Gần 100% mọi người lấy lại toàn bộ số cân nặng đã mất trong vòng 5 năm sau khi kết thúc chế độ ăn kiêng.

Không an toàn lâu dài

Theo lời chứng thực, mọi người thường theo chế độ uống cà phê trong hai đến bảy tuần. Trên thực tế, nó có thể không an toàn trong thời gian dài vì nhiều lý do.

Uống một lượng lớn cà phê chứa caffein có thể dẫn đến lượng caffeine quá mức, có thể gây ra một số vấn đề, bao gồm mất ngủ và trầm cảm.

Chế độ uống cà phê cũng là chế độ ăn ít calo, có thể làm cho bạn khó giảm cân và giảm cân thành công. Thật không may, không có nghiên cứu dài hạn nào đánh giá sự an toàn hoặc hiệu quả của chế độ ăn uống cà phê.

Vì những lý do này, bạn không nên theo chế độ ăn cà phê trong thời gian dài.

Nó có tốt cho sức khỏe không?

Thật không may, chế độ uống cà phê không phải là một kế hoạch giảm cân lý tưởng .

Lượng cà phê không giới hạn của nó có thể dẫn đến tiêu thụ quá nhiều caffeine. Hơn nữa, việc hạn chế lượng calo của nó có thể khiến bạn lấy lại cân nặng đã giảm.

Chế độ ăn kiêng giảm cân thành công thường chỉ liên quan đến việc hạn chế lượng calo nhỏ, dẫn đến giảm cân chậm hơn, bền vững hơn và giảm bớt những thay đổi chuyển hóa tiêu cực liên quan đến việc hạn chế calo.

Tăng lượng protein và chất xơ của bạn , giảm lượng đường tinh chế bạn tiêu thụ và tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn giảm cân và giảm cân.

Đối với hầu hết mọi người, chế độ ăn kiêng giảm cân thành công nhất là chế độ họ có thể tuân thủ.

Điểm mấu chốt

Chế độ uống cà phê khuyến khích bạn uống ít nhất 3 tách cà phê (720 ml) mỗi ngày trong khi hạn chế lượng calo.

Mặc dù nó có thể dẫn đến giảm cân ngắn hạn, nhưng về lâu dài nó không phải là một chế độ uống lành mạnh. Nó có thể dẫn đến việc lấy lại cân nặng và tác dụng phụ từ việc uống quá nhiều caffeine.

Bạn vẫn có thể tận hưởng những lợi ích sức khỏe của cà phê, nhưng tuân theo giới hạn an toàn là 4 cốc (960 ml) mỗi ngày hoặc ít hơn.

Để giảm cân an toàn và lành mạnh, bạn nên tránh các chương trình hạn chế, chẳng hạn như chế độ uống cà phê, ủng hộ các kế hoạch bền vững hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *