So sánh cà phê Arabica và Robusta

Bối cảnh và sự khác biệt

Có hai loại cà phê chính được trồng trên thế giới là arabicaCoffea arabica ) và Robusta

Nói chung, sự khác biệt giữa hai loại  cà phê xoay xung quanh hương vị, sức mạnh, chi phí, địa điểm và điều kiện phát triển của chúng cũng như các phương pháp liên quan đến canh tác và thu hoạch.

Trong hai loại, arabica được coi trọng hơn so với Robusta, vì nó có xu hướng có hương vị nhiều hơn và ít đắng hơn (arabica có vị ngọt hơn, mịn hơn, với tông màu hơi trái cây, trong khi Robusta khắc nghiệt hơn với tông màu hạt).

Vì lý do này, hơn 75% tất cả cà phê được trồng trên toàn thế giới là arabica.

Sự khác biệt chính giữa Arabica và Robust Coffee

  • Arabica yếu hơn về sức mạnh, chứa khoảng một nửa lượng caffeine so với Robusta.
  • Arabica có vị ngọt và mịn hơn, trong khi Robusta thường có vị đắng và cay hơn.
  • Robusta có nhiều cơ thể hơn arabica.
  • Arabica đắt hơn Robusta để mua.
  • Cây Arabica đòi hỏi nhiều công việc thủ công bán tay nghề hơn nhiều trong quá trình trồng trọt, bởi vì chúng phát triển trên các sườn dốc cao và không thích xử lý thô. Quá trình với Robusta được cơ giới hóa hơn nhiều vì nó có thể được trồng trên đồng bằng bằng phẳng.
  • Cây Robusta cứng hơn. Cây Arabica dễ bị sâu bệnh hơn nhiều.
  • Arabica được phát hiện ở Ethiopia. Robusta được phát hiện ở Zaire.

Khám phá

Cà phê Arabica lần đầu tiên được tìm thấy và tiêu thụ ở Ethiopia. Theo truyền thuyết địa phương, người ta bắt đầu trồng cây từ hơn một ngàn năm trước sau khi nhận thấy rằng dê trở nên hung hăng hơn sau khi ăn lá và quả của cây này. Tác dụng của nó trong việc duy trì sự tỉnh táo và sau đó đã được các học giả Ả Rập ghi nhận.

Chủng Robusta đầu tiên được thu thập để sử dụng thương mại là từ Lomani ở Zaire vào năm 1890 và được đưa đến Brussels. Từ đó, Robusta được đưa tới Java vào năm 1900, nơi nó được cải tiến và sau đó được trồng trong các đồn điền quốc tế.

Giá cả

Arabica có giá cao hơn. Điều này là do cây khó phát triển hơn (chúng đòi hỏi độ cao và lao động thủ công nhiều hơn), mất nhiều thời gian hơn để trưởng thành, năng suất thấp hơn và dễ bị sâu bệnh cũng như dễ bị chết bởi điều kiện thời tiết xấu.
Ở các nước phương Tây như Mỹ, bạn thường sẽ tìm thấy arabica trong các cửa hàng cà phê và cửa hàng chuyên doanh.

Cà phê rẻ hơn có xu hướng là sự pha trộn của hai loại hạt cà phê chứa Robusta và chickory. Ở Ý, espresso đắt tiền thường được tạo thành hoàn toàn từ cà phê arabica. Các loại espresso rẻ hơn thường có loại cà phê pha trộn với arabica.
Tuy nhiên cũng như giảm chi phí, đôi khi Robusta cũng có thể được thêm vào để cung cấp cho cà phê espresso thêm độ mạnh cũng như cải thiện lớp bọt của nó (được gọi là “crema”).

Bạn tham khảo: Vì sao bạn không nên uống cà phê chồn?

Địa điểm

Cây cà phê Arabica thường được trồng trên các sườn dốc cao, chúng thích ánh sáng mặt trời nhưng nhiệt độ không cao.

Robusta, mặt khác có thể được trồng ở vùng đồng bằng nóng và phần lớn việc hái có thể được cơ giới hóa. Do đó, đất được sản xuất để sản xuất loại cà phê này hấp dẫn hơn đối với người trồng, vì có thể sản xuất sản lượng lớn hơn trên mỗi mẫu, với chi phí thấp hơn.

Loại cây cà phê nào cứng hơn?

Một điểm khác biệt giữa hai loại hạt cà phê là arabica đặc biệt dễ bị sâu bệnh và bệnh cây, chẳng hạn như gỉ lá cà phê. Nó cũng nhạy cảm hơn với điều kiện thời tiết xấu hơn Robusta.

Độ cứng của Robusta làm cho nó dễ dàng hơn và do đó rẻ hơn cho các nhà sản xuất để phát triển.

Đạo đức sản xuất cafe Arabica so với Robusta

Một số người cho rằng trong số hai loại hạt cà phê, cà phê arabica thích hợp hơn về mặt đạo đức, bởi vì phương pháp canh tác, có nghĩa là việc làm được cung cấp cho người dân địa phương trong sinh kế truyền thống (vì cây arabica rất nhạy cảm và phát triển ở độ cao lớn , họ phải được chọn bởi những công nhân có kinh nghiệm).

Mặt khác, canh tác Robusta được cơ giới hóa hơn nhiều, và đòi hỏi ít công nhân hơn. Do đó, nó có thể có khả năng gây hại nhiều hơn cho cơ sở hạ tầng và môi trường xã hội địa phương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *