Cà phê Espresso là gì?

Espresso là gì?

Trên thực tế espresso hoàn toàn không phải là một loại cafe mà nó là một phương pháp pha chế cà phê. Cà phê Espresso thường được pha từ một số loại hạt cafe rang để tạo thành một loại có hương vị đậm mà không đắng.

Theo định nghĩa hàn lâm, Espresso là một phương pháp chiết xuất cafe, được tạo ra bằng cách phun nước nóng dưới áp suất rất lớn vào bột cafe được nén chặt trong khoảng 20 giây.

Quá trình chiết xuất này tạo ra một tách espresso có các lớp đặc trưng gồm: một ít Espresso ở phía dưới và một lớp crema ở trên cùng.

Cà phê xay thành bột được ép chặt vào một tay cầm chiết xuất portafilter chuyên dụng, nước nóng sau đó sẽ được phun mạnh qua tay cầm này và chiết xuất tinh dầu cafe. Áp lực ở đây chính là chìa khóa của Espresso, để tạo ra áp lực lớn, hiện nay phải sử dụng máy pha cafe Espresso.

Lịch sử cà phê Espresso

Lịch Sử Espresso

Tiền thân đầu tiên của máy pha cà phê espresso được phát minh vào năm 1884 bởi Angelo Moriondo, sống ở thành phố Torino, miền bắc nước Ý. Vào năm 1901, một nhà phát minh người Milan, Luigi Bezzera, đã cấp bằng sáng chế cho phiên bản cải tiến của máy pha cà phê espresso rất gần với các máy pha cà phê espresso mà chúng ta biết và yêu thích ngày nay.

Trong vài thập kỷ đầu tiên kể từ khi phát minh ra, espresso là một loại cà phê thích hợp chủ yếu giới hạn ở các quán cà phê espresso ở Ý, nơi cũng phục vụ các loại bánh ngọt cổ điển của Ý như biscotti và cannoli.

Tuy nhiên vào giữa những năm 1950 và 1990, espresso ngày càng trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ, nhờ vào sự gia tăng nhanh chóng của latte. (Lino Meiorin, đồng sở hữu của Caffe Mediterraneium ở Berkeley, California, tuyên bố rằng ông độc thân đã phát minh ra latte vào những năm 1950).

Trong những năm 1950, hầu hết những người uống cà phê espresso ở Mỹ là những người nước ngoài thuộc tầng lớp lao động người Ý sống ở các thành phố như Boston, New York và San Francisco. Ngày nay, espresso là một loại đồ uống cao cấp hơn được mọi người yêu thích ở mọi lứa tuổi, quốc gia.

Quy trình chiết xuất cà phê Espresso

Máy pha cà phê đun nước nóng và tạo áp lực, ép nó phun qua tay cần portafiler được ép chặt cà phê bột. Toàn bộ quá trình mất khoảng 30 giây, trái ngược với máy pha cà phê thông thường có thể mất tới 10 phút để pha xong.

Kết quả cuối cùng là một ly espresso siêu mạnh, siêu đậm đặc, đầy caffein và hương vị đậm đà. Một tách espresso ngon thường có mùi thơm mạnh mẽ và hương vị phong phú, phức tạp có thể chứa đầy các vị như đắng, vị socola, vị khói, và chua, ngọt.

Điều này là kết quả của quá trình sản xuất, áp suất cao giúp bảo vệ hương liệu và dầu tự nhiên từ bên trong bột cà phê. Những hương vị này thường bị mất đối với quá trình pha cà phê kéo dài.

Cafe Espresso và lớp crema

Lớp Crema Espresso

Những người nghiện pha cà phê có thể dành hàng giờ để điều chỉnh máy pha cà phê của họ với hy vọng sẽ tạo ra một lớp crema hoàn hảo trên tách espresso. Nhưng thực sự crema là gì?

Crema là một lớp bọt nằm trên một ly espresso và sẽ mất dần trong khoảng 40 phút sau khi nó được pha. Trong quá trình pha cà phê espresso, một máy pha cà phê espresso buộc phải tạo áp lực cao với nước rất nóng. Áp lực và độ nóng này làm thay đổi cách các loại dầu trong bã cà phê tương tác với nước.

Khi cafe Espresso được chiết xuất vào ly, sự thay đổi cực độ từ môi trường áp suất siêu cao sang môi trường áp suất siêu thấp làm cho các phân tử CO2 trong dầu cà phê bị vỡ ra và tạo thành bọt. Lý tưởng nhất là khi lớp crema này trở nên dày và mịn, đủ dày bằng một thìa đường.

Màu sắc và tính nhất quán của crema của bạn cũng có thể giúp bạn điều chỉnh quá trình pha cà phê espresso. Nếu crema có màu rất nhạt, espresso có thể đã được chiết xuất chưa đúng tiêu chuẩn. Nếu crema của bạn có màu rất đậm, espresso của bạn có thể được chiết xuất quá mức liều và sẽ có vị đắng.

Các loại cà phê Espresso

Các Loại Cafe Espresso

Ristretto

Lần chiết xuất nhanh và đầu tiên là 30ml espresso được chiết xuất ngay lần đầu, nhiều người tin đây là espresso hoàn hảo tuyệt đối.

Double Shot Espresso

Đây là ly cà phê espresso 60ml.

Espresso Machiato

Mặc dù Starbucks sử dụng thuật ngữ Macchiato như một thương hiệu, đây là một thức uống rất đơn giản không có caramel và socola. Nó chỉ đơn giản là một shot espresso với một lớp bọt sữa.

Espresso Con Panna

Một shot espresso với một lớp kem.

Espresso Breve

Một shot espresso với hấp một nửa và một nửa, hay còn gọi là kem nhẹ.

Cappuccino

Capuccino chỉ đơn giản là một ly espresso vớilớp bọt sữa dày.

Latte

Nó giống với Cappuccino, nhưng lớp bọt sữa mỏng hơn.

Americano

Đây thực chất là một ly espresso có hương vị rất giống với cà phê pha. Một shot espresso 30ml với 180mm – 200ml nước nóng.

Trước khi đọc điều này, bạn có thể đã nghĩ rằng espresso chỉ là một tách cafe nhỏ chứa đầy cà phê với lượng caffein mạnh hơn. Mặc dù đây là một quan niệm sai lầm rất dễ hiểu nhưng rõ ràng là nó đúng.

Espresso là một phương pháp chiết xuất cafe có hương vị mạnh, đậm đà nhưng cafe đậm đà nguyên chất chưa chắc đã là Espresso, vì cafe pha cũng có thể đậm đặc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *