Cà phê Capuchino là gì?

Có rất nhiều đồ uống dựa trên cafe espresso nguyên chất và đôi khi sự đa dạng này có thể gây nhầm lẫn. Tôi có một người bạn thừa nhận rằng cô ấy không thích đến quán cà phê. Cô không thể chọn giữa macchiato, latte, cappuccino, mocha và nhiều loại khác vì cô không biết chúng là gì.

Đồ uống có cà phê

Tất cả các đồ uống có nguồn gốc từ cà phê đều là sự pha trộn của hai thành phần cơ bản, espresso và sữa. Đây cũng được gọi là đồ uống dựa trên espresso vì lý do này. Một số công thức pha chế yêu cầu thêm các thành phần như ca cao, sô cô la, nước đá, đường, vani, v.v …

Espresso và đồ uống từ sữa rất tốt cho những người có dạ dày nhạy cảm vì sữa làm giảm lượng caffein trong cà phê. Đồ uống chứa caffein như latte, mocha và cappuccino cũng có thể phá vỡ thói quen uống cà phê hàng ngày hoặc được phục vụ trong các bữa tiệc.

Đồ uống espresso thường được làm bằng máy cà phê espresso, tuy nhiên bạn có thể pha cà phê tại nhà bằng thiết bị giá rẻ.

So sánh cappuccino vs latte vs mocha

Dưới đây là những khác biệt chính giữa latte, cappuccino và mocha:

 • Cappuccino – 1/3 espresso, 1/3 sữa hấp, 1/3 bọt sữa;
 • Latte – 1/6 espresso, 4/6 sữa hấp, 1/6 bọt sữa;
 • Mocha – 2/5 espresso, 2/5 sô cô la, 1/5 sữa hấp
 • Flat White – 1/3 espresso, 2/3 sữa có bọt.
 • Mocha latte – 1/8 espresso, 5/8 sữa hấp, 1/8 bọt sữa, 1/8 sô cô la nóng
 • Mochaccino – 1/3 espresso, 1/3 sữa hấp, 1/3 sữa có bọt, 1 muỗng canh si-rô sô cô la.

Tìm hiểu các loại đồ uống Espresso

Máy pha cà phê espresso?

Vâng, lattes và cappuccino được làm bằng máy pha cà phê espresso. Mọi người sử dụng các công thức khác nhau cho lattes vì ​​lượng sữa đôi khi bao gồm hương vị cà phê. Tuy nhiên đối với một ly cappuccino đích thực, espresso thực sự là lựa chọn tốt nhất.

Latte là gì?

cà-phê-latte

Latte là một thức uống sữa dựa trên espresso với tỷ lệ 1 đến 3, lên đến 1 đến 9, espresso so với sữa.

Công thức pha cà phê

Latte tiêu chuẩn được chuẩn bị trong 8 oz và nó chứa các thành phần sau đây:

 • 1 hoặc hai shot espresso (1 shot = 1 oz)
 • Khoảng 5 đến 6 oz. sữa hấp, (khoảng 5-6 oz.)
 • Đổ cốc lên trên với một lớp sữa mỏng.
 • Thêm hương liệu như mong muốn.

Latte không gì khác hơn là sữa với cà phê và nó có nguồn gốc từ Ý, nơi nó được gọi là café latte. Latte rất phổ biến vì hàm lượng cà phê rất loãng và công thức có thể được điều chỉnh bằng cách thêm các hương vị khác nhau.

Cappuccino là gì?

Cappuccino là một thức uống dựa trên espresso có nguồn gốc từ Ý với 1/3 espresso, 1/3 sữa hấp và 1/3 sữa ướt. Sự khác biệt giữa một ly latte và cappuccino là hàm lượng sữa. Latte có rất nhiều sữa, trong khi cappuccino là một loại cà phê mạnh ít sữa. Cappuccino có hương vị đậm đà hơn như bất kỳ espresso nào, nhưng được làm dịu đi bởi sữa hấp.

Cafe Mocha

Cà phê Mocha là một loại cà phê dựa trên espresso với hương vị sô cô la mạnh mẽ chứa 2/5 espresso, 2/5 sô cô la nóng và 1/5 sữa hấp. Mocha breve là một biến thể với 1/3 espresso, 1/3 sô cô la nóng và 1/3 kem.

Công thức cà phê Mocha

Cà phê Mocha thực sự là một loại hạt cà phê có hương vị sô cô la tự nhiên. Những hạt cà phê này có nguồn gốc từ Mocha – Yemen. Để tăng hương vị sô cô la, baristas đã thêm một ít sô cô la vào công thức mocha. Nếu chúng ta so sánh latte với mocha, thì latte là một loại cafe rất nhẹ với ít cà phê cho mỗi ounce sữa, trong khi mocha thậm chí còn mạnh hơn cả cappuccino.

Công thức cà phê Mocha, như chúng ta thấy ở hầu hết các cửa hàng cà phê là sự kết hợp của ba yếu tố như sau:

 • 2 shot espresso;
 • 2 oz sô cô la nóng;
 • 1 oz sữa hấp

Mochaccino chỉ đơn giản là một ly cappuccino với một ít si-rô sô cô la. Mocha latte chỉ đơn giản là một ly latte có thêm sô cô la. Nếu bạn muốn đi với công thức mocha của bạn một bước nữa và thêm một gợi ý của booze đồ uống. Bạn có thể thêm Sambuca, Baileys Cream, Cognac, Metaxa hoặc rượu mùi cà phê.

Sữa cho cà phê Espresso

Tất cả các loại đồ uống có nguồn gốc từ cà phê đều yêu cầu sữa hấp nóng hoặc có bọt, và đôi khi là sữa lạnh. Nó có vẻ không quan trọng nhưng sử dụng đúng loại sữa tạo ra sự khác biệt lớn giữa các công thức nấu ăn khác nhau.

Sữa có bọt so với sữa hấp

Để có được sữa hấp và sữa có bọt, bạn cần sử dụng đũa hơi của máy pha cà phê espresso hoặc máy làm lạnh sữa đặc biệt. Thiết bị tạo bọt thổi hơi nước vào sữa, làm nóng nó và kết hợp không khí.

Sự khác biệt chính giữa các loại sữa tạo bọt khác nhau là lượng bong bóng được giới thiệu. Sữa có bọt là bọt sữa với thể tích gấp đôi bởi bọt khí trong khi sữa hấp ít bọt hơn với thể tích tăng thêm 1/3.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *